Chủ Nhật, 12 tháng 6, 2011

Cẩn trọng với một số món ăn “cao cấp”

Trong cuộc sống, thực tế có những món ăn được xếp hạng “cao cấp”, ăn vào sẽ giúp khoẻ mạnh, thậm chí trẻ ra và kéo dài tuổi thọ, tuy nhiên nếu ăn không đúng cách sẽ gây tác dụng ngược lại.

Ăn nhung hươu bị nứt nẻ người?

Nhiều người cho rằng, ăn nhung hươu bị phá nứt nẻ người nên không dám ăn. Nhưng cần phải hiểu rằng, nhung hươu là một loại thực phẩm có hàm lượng đạm rất cao, nếu biết cách điều chế sẽ cung cấp một lượng acid amin rất lớn cho cơ thể. Do vậy, theo kinh nghiệm dân gian và trong y học đối với những người quá béo, sức khỏe dồi dào nếu ăn nhung hươu sẽ gây tình trạng dư thừa tố chất trong cơ thể không cần thiết chứ không phải nhung hươu gây nứt nẻ da thịt. Còn đối với những người gầy yếu, suy dinh dưỡng thì ăn nhung hươu là một điều rất tốt, cũng không phụ thuộc vào lứa tuổi.

Ăn tổ yến kéo dài tuổi thọ?

Không ít người cho rằng, ăn tổ con yến có thể kéo dài tuổi thọ, làm trẻ ra. Vậy sự thực ra sao? Tổ yến hay còn gọi là yến sào có chứa 36 - 52% protid, trong đó có tỷ lệ các acid amin cần thiết cho cơ thể, như arginin, tryptophan, histidin, cystin, tyrosin..., 30% glucid và một số khoáng chất như phospho, sắt, kẽm..., đặc biệt có acid cyalique có tác dụng kích thích sự tăng sinh tế bào.

Theo Đông y, yến sào vị ngọt, tính bình, tác dụng vào hai kinh Phế, Vị. Thường dùng làm thuốc bồi dưỡng cơ thể, tăng cường sinh lực, làm hồi phục sức khỏe cho người mới ốm dậy, kém ăn, kém ngủ, đặc biệt là những bệnh lao, hen suyễn... nên cơ thể con người có thể tăng thêm sức khỏe mà sống lâu hơn và trẻ lâu hơn.

Không nên dùng nhân sâm và sữa ong chúa?

Nhân sâm và sữa ong chúa là vị thuốc quý, có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, kích thích cảm giác thèm ăn... Tuy rất bổ nhưng nếu dùng nhân sâm và sữa ong chúa không đúng cách, không đúng người, đúng bệnh, dùng quá nhiều... thì lợi bất cập hại. Những trường hợp sau đây không được dùng nhân sâm và sữa ong chúa:

- Trẻ nhỏ: Sau khi uống nhân sâm và sữa ong chúa, có thể trẻ sẽ phát dục sớm hơn so với quy luật tự nhiên.

- Phụ nữ có thai: Nhân sâm làm cho người dùng bị nhiệt, sữa ong chúa thì kích thích tử cung co bóp, dùng nhiều có thể dẫn tới sảy thai.

- Người bị huyết áp thấp và đường huyết thấp.

- Người đang trong thời kỳ hậu phẫu: Nhân sâm và sữa ong chúa có thể làm cho can dương cực thịnh, khí nghẽn nhiệt vượng, dẫn đến xuất huyết ngũ quan.

- Người bị rối loạn chức năng đường ruột.

- Những người can dương thịnh, thấp nhiệt nhưng trệ như sốt cao, thổ huyết, vàng da...

- Những người có cơ địa dị ứng.

BS Phương Thuỳ Linh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến